Lái xe số sàn – kỹ thuật và những kinh nghiệm quý báu

0

Lái xe ô tô số sàn sẽ yêu cầu những thao tác thuần thục và sự nhạy bén. Sau đây baoloixe.com sẽ chia sẻ về lái xe số sàn – kỹ thuật và những kinh nghiệm quý báu dành cho những tay chơi ô tô.

Lái xe số sàn và những kinh nghiệm bạn không nên bỏ qua

Lái xe số sàn và những kinh nghiệm bạn không nên bỏ qua

Kỹ thuật và những kinh nghiệm lái xe số sàn cần biết

Lái xe số sàn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi mà bạn đã nắm được các kỹ thuật về lái xe số sàn cơ bản cùng với một số mẹo để lái xe số sàn lên dốc, lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ,… Hay nói cách khác là việc đi xe số sàn đúng cách. Sau đây chính là những nguyên tắc, kỹ thuật cần biết được đúc kết từ những tay chơi lâu năm truyền lại. Đó chính lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời:

Không đạp côn trước khi phanh

Theo kinh nghiệm được rút ra từ lâu nay thì việc đặt chân lên chân côn khi mà xe đã chuyển bánh là không nên và cũng không cần thiết. Vì vậy hãy bỏ chân xuống ngay nếu bạn đang còn mắc phải thói quen này. Có thể bạn chưa biết việc giữ chân ở trên côn sẽ khiến cho tuổi thọ của các lá côn giảm đi đáng kể. 

Không nên đạp côn trước khi phanh

Không nên đạp côn trước khi phanh

Hơn nữa còn rất nhiều trường hợp có thói quen đạp côn từ rất sớm trước khi xe dừng, vậy là không nên. Đúng ra là bạn cần đạp phanh trước, để xe ô tô dừng hẳn và sau đó mới đạp chân côn. Cũng tương tự khi vào cua, để xe không bị rơi vào trường hợp chết máy hay gằn máy thì bạn không nên đạp côn và chuyển xe về số phù hợp.

Chuyển về số 0 khi khởi động

Lái xe số và và kinh nghiệm để đời tiếp theo dành cho bạn đó chính là việc nên chuyển về số 0 trước khi bật khoá khởi động và lưu ý việc phải nhả chân côn hoàn toàn. Trong trường hợp khởi động xe lần đầu tiên trong ngày thì hãy để cho động cơ nổ ở chế độ không tải hay chế độ chờ trong thời gian 1 phút rồi hãy di chuyển. Bởi vì sau một thời gian dài mấy tiếng không vận hành thì phần dầu xe đã bị lắng xuống ở dưới động cơ và trong các xi lanh hay buồng đốt gần như chỉ còn là lớp dầu mỏng. Chính như thế nên cần có thao tác này để đảm bảo động cơ không bị ăn mòn, không bị hư hỏng và nâng cao tuổi thọ.

Chuyển số về 0 khi khởi động

Chuyển số về 0 khi khởi động

Nhịp nhàng côn ra ga vào

Lái xe số sàn để chuyển số thì côn phải cắt hoàn toàn đồng nghĩa với việc đạp hết chân côn. Trên thực tế đã cho thấy việc chuyển số gặp nhiều khó khăn và trở nên nặng nề khi mà không thực hiện đạp chân côn hết tầm. Đồng thời cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa côn và chân ga để chuyển số diễn ra được linh hoạt và êm ái hơn. Áp dụng đúng kinh nghiệm đi xe số sàn đúng cách đó là thực hiện thao tác côn ra ga vào để cho côn khôn bị mài mòn và tránh được việc bị ì chệ.

Dùng phanh tay đúng cách

Khi vận hành trên đường hay kể cả lúc tập lái thì để thực hiện đề- pa ngang dốc người lái có thể nhấn phanh chân hoặc sử dụng phanh tay. Cần nắm rõ một lưu ý đó là phanh tay chỉ có tác dụng và phát huy vai trò khi mà xe đã dừng hẳn chứ nó không được thiết kế dành cho việc dừng xe khi đang chạy. Vì thế, khi xe tụt dốc, lao dốc thì sử dụng phanh tay là một sai lầm và gây nguy hiểm cho mọi người. Đặc biệt có một điều cần biết khi lái xe số sàn nữa là nếu người lái quên không nhả hết phanh tay sẽ có thể gây ra hiện tượng phanh nhanh bị mòn, phanh nhanh hỏng và nguy hiểm nhất là sôi dầu phanh làm cho mất tác dụng của phanh.

Hãy sử dụng phanh tay đúng cách

Hãy sử dụng phanh tay đúng cách

Không nên lạm dụng số 0

Một nguyên tắc được rút ra trong lái xe số sàn nữa chính là việc không nên lạm dụng số 0. Bởi nhiều người sẽ có suy nghĩ rằng việc dừng đèn đỏ mà đưa xe về số 0 thì sẽ giúp tiết kiệm được nhiên liệu. Tuy nhiên có thể thấy nhiên liệu được tiết kiệm rất nhỏ và không đáng kể. Trong khi việc đưa về số 0 sau đó sẽ khiến xe tăng lên đột ngột và khó cho việc kiểm soát tốc độ hơn. Đặc biệt còn về số 0 khi mà xuống dốc giống như việc thả trôi xe khiến gây nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì khi đó xe tăng tốc độ cao mà cả phanh chân, phanh tay sẽ không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao

Đề pa đúng cách

Khi đề pa mà nhả chân côn hết cỡ sẽ dẫn đến tình trạng chết máy. Chính vì vậy, đề pa đúng cách nhất là hãy thốc ga lên tầm vòng tua máy đạt 1200 đến 2000 vòng/ phút. Và cả trong quá trình nhả côn, phải ga đều để xe tiếp tục di chuyển về phía trước.

Thốc ga đến 1200-2000 vòng/phút để đề pa đúng cách

Thốc ga đến 1200-2000 vòng/phút để đề pa đúng cách

Số phù hợp tốc độ

Khi xe chưa đủ tốc độ mà đã vào số cao khi lái xe sẽ khiến cho xe bị ì và tăng tốc sẽ không đạt như ý muốn. Vì vậy, khi lái xe nên để ý đến sự tương đồng giữa tốc độ của xe và số xe. Cụ thể sẽ là: 

  • Ở mức số 1, xe chạy với vận tốc 5 đến 10km/h
  • Ở mức số 2, xe chạy với vận tốc 10 đến 15km/h
  • Ở mức số 3, xe chạy với vận tốc 15 đến 30km/h
  • Ở mức số 4, xe chạy với vận tốc 35 đến 40km/h
  • Ở mức 5, xe chạy với vận tốc cao nhất từ 45km trở lên.

Một số lưu ý nhỏ đi xe số sàn trong thành phố

Là nơi tập trung dân cư đông đúc nên cách lái xe số sàn trong thành phố cũng cần có những chú ý. Để đảm bảo an toàn cho cả bạn cùng người đi bên cạnh nên chú ý vài điều sau:

  1. Sử dụng chân côn hợp lý: Tình trạng tắc đường sẽ thường xuyên xảy ra tại các tuyến phố. Chính vì vậy, điều nên chú ý đầu tiên đó chính là việc điều khiển chân côn. Khi lái xe số sàn nên nhích nhả côn để cae nhích theo làn di chuyển và tuỳ thuộc vào tốc độ di chuyển mà điều chỉnh côn theo cho hợp lý.
  2. Vù ga đủ về số: Vù ga về số giúp nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Vù ga về số giúp xe di chuyển được an toàn và duy trì được độ bền bỉ, êm ái.
  3. Sử dụng số phù hợp cho xe: Di chuyển trong thành phố còn phụ thuộc và mật độ xe cộ, chính vì vậy nên sử dụng số phù hợp để tiện cho việc lái xe hiệu quả, an toàn.
  4. Vào cua đúng kỹ thuật: Khi vào các cung đường có cua như các ngã tư, ngã ba nếu muốn lái xe số sàn được thuận lợi phải đảm bảo vận tốc tối đa là 50km/h và kết hợp với đạp côn trước và rà phanh để xe di chuyển ở mức thích hợp.
  5. Sử dụng phanh tay đúng chuẩn.

Kết luận

Hãy luôn chú ý để lái xe số sàn một cách chính xác và cẩn thận

Hãy luôn chú ý để lái xe số sàn một cách chính xác và cẩn thận

Trên thực tế việc lái xe ô tô số sàn nếu thành thục thì khi chuyển sang số tự động sẽ không có gì khó khăn cả. Chỉ cần tuân theo và chú ý những quy tắc cơ bản là có thể lái xe an toàn, dễ dàng. Qua bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm khi lái xe số sàn, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích. Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường!