Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn từ A đến Z cho người “chưa biết gì”

0

Tổng hợp hướng dẫn lái xe ô tô số sàn chi tiết và hiệu quả nhất từ kinh nghiệm của cánh lái xe lâu năm và những chuyên gia đào tạo lái xe hàng đầu.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn từ A đến Z cho người “chưa biết gì”

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn từ A đến Z cho người “chưa biết gì”

Việc lái xe số sàn khác rất nhiều so với lái xe số tự động. Đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác từ nhiều thao tác cũng như kỹ năng. Vì thế mà nhiều người e ngại việc sử dụng xe số sàn.

Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng xe số sàn thì bạn sẽ cảm thấy thực sự tuyệt vời vì dòng xe này sẽ đem lại cho người dùng những trải nghiệm lái cực kì thú vị, nhất là đối với cánh mày râu. Thấu hiểu được điều đó, baoloixe.com sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn đơn giản nhưng hiệu quả nhất.

Hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn cho người mới

Để lái được ô tô số sàn vừa đảm bảo an toàn mà không hư hại cho xe, bạn nên có đủ các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao như cách khởi động xe, di chuyển trên đoạn đường tắc, đi trên đèo dốc, lùi xe vào chuồng hay phương pháp sử dụng côn ga của xe sao cho nhịp nhàng nhất.

Việc một tài xế tay mơ gặp phải các trường hợp bất ngờ như giật cục, chết máy hay òa ga là điều khó tránh khỏi, hãy áp dụng những hướng dẫn lái xe số sàn dưới đây

Hướng dẫn khởi động xe ô tô số sàn

Để khởi động xe hơi số sàn, cần lưu ý trước khi bật khóa khởi động, cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và nhả hoàn toàn côn. Trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng, nhất là vào mùa đông thì nên để xe nổ ở chế độ không tải khoảng 1 phút trước khi khởi hành. Vì sau thời gian dài không hoạt động, phần lớn dầu xe đã lắng xuống, phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, nếu vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn cho người mới

Hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn cho người mới

Tùy vào từng loại xe hơi mà sơ đồ chuyển số sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên sơ đồ này được thể hiện ngay trên hộp số. Để việc chuyển số được nhuần nhuyễn mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn nên luyện kỹ năng này bằng cách: Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số (kết hợp với chân côn), mắt không nhìn cần số.

Với xe ô tô số sàn, khi chuyển số, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết. 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số bị nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe bắt đầu chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số được diễn ra êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, tránh bị ì.

So với lái xe số tự động thì lái xe số sàn có một vấn đề vừa là nhược điểm vừa là ưu điểm đó chính là chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn để nó có thể phát huy tối đa tác dụng của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu điểm của nó. Khi chạy trên những đoạn đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe không bị giật cục. Khi di chuyển trên đường thành phố tắc nghẽn thì bạn nên rà chân côn cho an toàn.

Hướng dẫn cách dùng phanh khi lái xe ô tô số sàn

Khi lái xe hơi số sàn, theo kinh nghiệm của các chuyên gia, khuyên bạn hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn khi mà xe đã lăn bánh ổn định và việc chuyển số đã hoàn tất. Nếu giữ chân trên chân côn thì sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Nhất là khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi chuẩn bị dừng. Lái xe phải đạp phanh trước khi đạp côn. Tương tự như khi vào 

cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

Khi được hướng dẫn lái xe hơi số sàn, các thầy tại trung tâm thường lưu ý, khi vận hành xe trên đường, ta có thể sử dụng hoặc phanh tay, hoặc phanh chân để thực hiện đề pa ngang dốc. 

Tuy nhiên tài xế cần lưu ý phanh tay không có tác dụng để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì vậy, khi xe bị tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm nguy hiểm.

Ngược lại, nếu xe vẫn di chuyển mà không nhả hết phanh tay (do nhả không dứt khoát), phanh sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn trên đoạn đường dốc

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn trên đoạn đường dốc

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn trên đoạn đường dốc

Sai lầm thường gặp dẫn đến tụt dốc khi đề-pa:

Thông thường, lái mới bị tụt dốc khi đề pa nguyên nhân là do quá trình nhả côn không hợp lý:

– Nếu như nhả côn quá tầm dẫn đến chết máy do không làm chủ được chân côn.

– Trước khi nhả côn, cần phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong khi nhả côn lại không thể giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

– Khi nhả côn, đầu xe còn chưa kịp ngóc lên được đã cắt phanh tay, nguy cơ tụôt dốc là 95%.

– Sau khi ngắt phanh tay, không giữ chân côn và chân ga như lúc bắt đầu cắt phanh tay. Điều này làm cho khả năng trôi dốc là 98%. Tuy nhiên, nếu bạn có thể bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại đề pa thì vẫn được.

Nếu bạn áp dụng theo cách như lúc học lái xe ô tô  là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn cảm thấy rất vất vả, chân tay bạn mỏi nhừ. Để đề pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm kỹ năng thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

Với những hướng dẫn lái xe ô tô số sàn mà chúng tôi cung cấp, nếu bạn vận dụng được các kỹ năng này kết hợp với luyện tập thường xuyên thì việc lái một chiếc xe hơi số sàn sẽ đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết. Chúc bạn lái xe an toàn.