Lỗi sai làn phạt bao nhiêu tiền? Phân biệt lỗi đi sai làn và lỗi đi sai vạch kẻ

0

Đi sai làn đường là tình trạng khá phổ biến khi tham gia giao thông, nhất là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ lỗi sai làn là như thế nào? Mức phạt xe máy đi sai làn là bao nhiêu? Thậm chí có những người còn không phân biệt được lỗi đi sai làn và lỗi đi sai vạch kẻ đường.

Lỗi đi sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường

Định nghĩa về lỗi sai làn đường

Nếu như bạn để ý, có thể thấy ở những con đường lớn, nhất là đường ở các thành phố thường phân chia thành nhiều phần khác nhau theo chiều dọc của đường. Các phần được chia đó người ta gọi là làn đường và giữa các làn được phân cách với nhau bằng vạch kẻ đường.

Trên mỗi làn sẽ có một hoặc một vài phương tiện cơ giới được phép di chuyển trên đó. Khi người điều khiển phương tiện giao thông không đi đúng vào làn đường dành cho phương tiện của họ mà đi lấn sang làn đường dành cho phương tiện khác gọi là lỗ sai làn. Những người mắc lỗi sai làn sẽ phải chịu phạt theo đúng quy định của pháp luật an toàn giao thông.

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Xe máy đi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị Định 100/2019/ NĐ – CP quy định về mức phạt khi xe máy đi sai làn được quy định như sau:

Lỗi Mức phạt theo quy định
Xe máy mắc lỗi đi sai làn không gây tai nạn giao thông Từ 400.000 – 600.000 VNĐ
Người điều khiển xe di chuyển sang làn đường khác nhưng không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu đèn báo Từ 80.000 – 100.000 VNĐ
Người điều khiển sang đường không bật đèn báo tín hiệu Từ 100.000 – 200.000 VNĐ
Cố tình vượt làn hoặc lỗi xe máy đi vào đường cấm Từ 400.000 – 600.000 VNĐ
Người điều khiển giao thông vi phạm lỗi xe máy đi vào đường 1 chiều, đường ngược chiều khi đã có biển báo “Cấm vào đường ngược chiều” Từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ
Đi sai làn gây tai nạn giao thông Từ 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ và Tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng

 

Xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để hạn chế mắc lỗi đi sai làn?

Để hạn chế tối thiểu vi phạm lỗi sai làn thì xe máy và các phương tiện giao thông khác cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đi đúng làn đường dành cho phương tiện giao thông đang điều khiển, tuyệt đối không đi lấn sang làn đường dành cho các phương tiện khác. Khi chuyển làn thì chuyển ở nơi cho phép và bật đèn báo tín hiệu để các phương tiện giao thông khác nhận biết. Không được chuyển làn một cách đột ngột.

Thứ hai,  khi tham gia điều khiển giao thông trên đường một chiều mà thấy có vạch (thô sơ) phải đi trên làn đường ở phía bên phải ở trong cùng còn xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thì phải đi trên làn đường ở phía bên trái

Thứ ba, chú ý quan sát xung quanh, nhất là các biển báo trên đường để đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh nguy cơ vi phạm lỗi

Phân biệt lỗi đi sai làn và lỗi đi sai vạch kẻ đường

Thực tế đã có rất nhiều người không phân biệt được đâu là lỗi sai làn và đâu là lỗi đi sai vạch kẻ đường. Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn, thậm chí là xung đột giữa người điều khiển giao thông với cán bộ giao thông.

Lỗi đi sai làm và lỗi đi sai vạch khác nhau ở đâu?

Lỗi sai làn đường đã được giải thích rất rõ ở trên, dưới đây chúng tôi chỉ nói về lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường để chỉ ra sự khác biệt giữa hai lỗi giao thông này.

Vạch kẻ đường giống như một dạng biển báo, thường được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với biển báo, đèn tín hiệu nhằm tác dụng điều khiển giao thông, nâng cao sự an toàn cho người di chuyển trên đường và đảm bảo dòng xe luôn được lưu thông.

Còn lỗi sai vạch kẻ đường là lỗi người điều khiển giao thông không chấp hành theo đúng hiệu lệnh, chỉ dẫn của các biển báo, của vạch kẻ đường. Lỗi này thường xuất hiện ở những đoạn đường giao, tại đó sẽ đặt một biển báo hiệu để người đi đường nhìn vào đó kết hợp với vạch chỉ hướng ngay trên mặt đường để di chuyển theo đúng làn đường.

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường

Trên đường di chuyển, tùy thuộc vào mỗi loại vạch kẻ sẽ có tác dụng khác nhau:

  • Đối với vạch kẻ phân cách là vạch liền làm theo hướng xe đi thì yêu cầu các phương tiện phải chuyển làn nhằm chuyển đến hướng định đi trước đó và tuyệt đối không được đè lên vạch
  • Đối với vạch kẻ là các vạch nét đứt thì các phương tiện được phép chuyển làn theo hướng di chuyển khác. Tuy nhiên, phải chuyển làn xong trước khi đến vạch dừng xe
  • Thứ tự ưu tiên khi chấp hành hệ thống biển báo hiệu trên đường bộ là: Đèn tín hiệu – Biển báo hiệu – Vạch kẻ đường

Mức xử phạt lỗi đi sai vạch kẻ đường

Về mức phạt khi mắc lỗi đi sai vạch kẻ được quy định như sau:

  • Đối với xe máy: Từ 60.000 – 80.000 VNĐ
  • Đối với ô tô: Từ 100.000 – 200.000 VNĐ

Như vậy, qua đó có thể thấy rằng lỗi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường là hoàn toàn khác nhau. Không chỉ khác nhau ở bản chất mà mức phạt cũng khác nhau, lỗi đi sai làn đường có mức phạt nặng hơn so với lỗi đi sai vạch kẻ.

Kết luận

Lỗi sai làn là một lỗi vi phạm giao thông khá phổ biến ở nước ta. Vì vậy, mỗi người tham gia giao thông nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo trên baoloixe.com nhé!