Lỗi không gương – được xem là lỗi chính hay lỗi phụ?

0

Hiện nay, khi tham gia điều khiển giao thông, nhiều trường hợp bị cảnh sát giao thông phạt vì lỗi không gương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là vi phạm lỗi không gương, gương tiêu chuẩn theo quy định ra sao và mức phạt như thế nào thông qua bài viết sau đây.

Rất nhiều người đang suy nghĩ rằng lỗi không gương chỉ là lỗi phụ

Rất nhiều người đang suy nghĩ rằng lỗi không gương chỉ là lỗi phụ

Nhiều người cho rằng việc lắp gương chiếu hậu sẽ gây vướng víu khi di chuyển và có thể làm ảnh hưởng tới những người xung quanh mình khi tham gia giao thông trên đường. Một số ý kiến khác cho rằng việc lắp gương chiếu hậu sẽ tạo cảm giác rằng xe không đẹp không có tính thẩm mĩ.

Và một quan niệm sai lầm mà nhiều người còn mắc phải đó là họ cho rằng lỗi bị cảnh sát giao thông phạt – lỗi không gương đó chỉ là lỗi phụ bị xử phạt khi kèm theo lỗi chính như đi sai làn hay vượt đèn đỏ, . . . Đây là những quan niệm sai lầm, thực tế luật nhà nước Việt Nam quy định thì đã lỗi là lỗi chứ sẽ không tồn tại lỗi chính hay lỗi phụ.

Thực tế xe không gương là một lỗi rất nghiêm trọng

Thực tế xe không gương là một lỗi rất nghiêm trọng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là vi phạm lỗi không gương, gương tiêu chuẩn theo quy định ra sao và mức phạt như thế nào thông qua bài viết sau đây.

Thế nào là: Lỗi không gương?

Khi tham gia giao thông thì yêu cầu người tham gia giao thông phải chấp hành đầy đủ quy định đã đề ra. Vậy để không vi phạm lỗi không gương, bạn cần lắp gương chiếu hậu cơ bản trên các phương tiện. Ngoài ra, cần phải đảm bảo được các yêu cầu chính như sau:

  1. Thứ nhất, Mọi gương chiếu hậu đều phải được điều chỉnh một cách dễ dàng quanh cánh gương. Gương không được để quá lỏng lẻo hay rung lắc khi đang di chuyển.
  2. Thứ hai, gương chiếu hậu phải đảm bảo được độ bền trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông thì các mảnh kính văng ra phải hạn chế gây sát thương cho người tham gia điều khiển xe cũng như là những người khác cùng tham gia giao thông.
  3. Thứ ba, gương chiếu hậu phải có bề mặt xạ dạng hình cầu lồi hoặc hình phẳng, để dễ dàng quan sát, . . . tùy theo các loại gương.
  4. Thứ tư, diện tích của gương phải đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện khi cần quan sát.
  5. Thứ năm, Gương chiếu hậu tròn thì đường kính bề mặt không được phép nhỏ hơn 97 mm, và không lớn hơn 150mm. Với các loại gương khác, bề mặt phản xạ phải chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính tối thiểu là 78mm và phải nằm trong diện tích hình chữ nhật có kích thước là 120mm x 200 mm

Với những gương chiếu hậu không đảm bảo được quy chuẩn trên thì sẽ vi phạm lỗi xe không gương và sẽ bị xử lý theo quy định.

Gương xe đạt chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu như trên

Gương xe đạt chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu như trên

Mức phạt đối với phương tiện tham gia giao thông khi vi phạm lỗi không gương

Xu hướng đám đông, hay xu hướng sai nhiều thì thành đúng từ lâu đã là thói quen của nhiều người Việt Nam. Vì thế, lỗi không gương được nhiều bộ phận tưởng chừng như là lỗi phụ không đáng quan tâm. Nhưng thực tế, theo quy định của bộ Luật giao thông đường bộ, quy định rằng hành vi người tham gia giao thông điều khiển phương tiện không có gương chiếu hậu hoặc có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng gì thì được xem là hành vi vi phạm luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

  • Đối với xe ô tô khi vi phạm:

Mức phạt đối với lỗi xe không gương chiếu hậu dành cho ô tô là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Không giống như xe máy ô tô bắt buộc phải có gương chiếu hậu bên trái lẫn bên phải. Đối với ô tô khi vi phạm thì người điều khiển phương tiện sẽ phải lên Kho bạc Nhà nước để nộp phạt.

  • Đối với lỗi xe máy không gương:

Đối với người điều khiển xe máy mặc lỗi này sẽ có mức phạt từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng (mức phạt này đã tăng so với mức phạt cũ); Những người điều khiển xe máy khi vi phạm lỗi sẽ không cần phải đến Kho bạc nhà nước để nộp phạt mà nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông. Yêu cầu đối với xe máy là bắt buộc phải có gương bên trái, nếu thiếu gương bên phải thì người điều khiển xe máy sẽ không bị nộp phạt.

Mức xử phạt của lỗi không gương đã được tăng trong luật mới nhất

Mức xử phạt của lỗi không gương đã được tăng trong luật mới nhất

Những lợi ích gương chiếu hậu mang lại từ đó hạn chế lỗi không gương

Có những ý kiến trái chiều cho rằng gương chiếu hậu làm mất tính thẩm mĩ, hay vướng víu,… Trên thực thế gương chiếu hậu có rất nhiều lợi ích giúp cho bạn giữ được an toàn khi tham gia giao thông và nhiệm vụ duy nhất của gương chiếu hậu đó là giúp bạn quan sát được từ phía sau.

Việc có một góc nhìn rộng và bao quát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể giúp bạn có nhiều sự lựa chọn khi đi đường giữ được thế chủ động hơn, khi có gương chiếu hậu bạn sẽ quan sát được cả 2 phía là sau lẫn trước, việc quan sát từ phía sau bằng gương chiếu hậu sẽ giúp bạn nhận biết được có xe nào sắp vượt hay không mỗi khi bạn có ý định qua đường,  hoặc là tránh việc bạn bị bị động khi qua đường, . .

Kết luận

Việc sử dụng gương chiếu hậu đúng quy chuẩn sẽ giúp bạn hạn chế được lỗi không gương bảo vệ bạn cũng như người tham gia giao thông. Mong rằng bài viết của baoloixe.com đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thiết thực nhất